Ứng dụng công nghệ ozone diệt khuẩn cho máy bơm nước

Lần đầu tiên, công nghệ ozone diệt khuẩn được hãng gia dụng Kangaroo ứng dụng thành công cho máy bơm nước tại Việt Nam, sau một năm nghiên cứu và thử nghiệm.

Công nghệ này được ứng dụng trên cơ chế làm sạch tự nhiên của ozone giúp nước sạch khuẩn mà không bị thay đổi thành phần. Ozone là chất làm sạch tự nhiên có khả năng thanh lọc không khí, sát khuẩn, tiêu độc, khử mùi. Chất này đã được sử dụng trong sản xuất các thiết bị phục vụ đời sống, đặc biệt là trong y học.

Không giống các chất làm sạch khác, ozone không tạo thành các hợp chất như clo,  không tồn tại trong nước sau khi phát huy tác dụng. Do đó, nước khi qua bơm kháng khuẩn trở nên sạch khuẩn mà không bị thay đổi thành phần.

  

 

Sản phẩm đã được đăng ký bằng sáng chế giải pháp hữu ích tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Theo giáo sư Nguyễn Hoàng Nghị, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu về ozone, Đại học Bách Khoa, ozone được biết đến là một vật chất làm sạch tự nhiên quý giá. Trong tự nhiên, ozone hình thành trong khí quyển từ phân tử oxy dưới tác động của tia cực tím. Khi trời mưa,hiện tượng sấm sét sẽ sản sinh ra ozone làm sạch không khí. Do đó, sau mỗi đợt sấm sét, thường không khí trong lành hơn.

Ozone có công thức hoá học là O3 không bền vững, khó bảo quản, dễ phân giải trong thời gian ngắn, nếu được tiếp xúc với hơi nước thì sự phân giải sẽ nhanh hơn. O3 khi phân giải tạo thành phân tử oxy (O2) và nguyên tử oxy (O). Các nguyên tử Oxy (O) mang điện tích âm nên sẽ liên tục giành giật các điện tử từ các tế bào khỏe mạnh để trung hòa. Các tế bào bị mất oxy sẽ bị lão hóa và chết đi rất nhanh. Đó  là nguyên lý diệt khuẩn, khử mùi của ozone. Nhờ khả năng này, nó được sử dụng vào diệt khuẩn ở Hà Lan từ những năm 1880. Tuy nhiên, các ứng dụng chủ yếu cho ngành y tế hoặc xử lý nước diện hẹp như sục rau quả, lọc không khí. Đây là lần đầu tiên, ozone được Kangaroo ứng dụng vào xử lý nước diện rộng và trực tiếp.

Ông Lại Trung Tùng,Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm của Kangaoo cho biết, ý tưởng hình thành sản phẩm xuất phát từ nhu cầu sử dụng của người dân. Theo ôngTùng, đặc thù nguồn nước tại Việt Nam có 3 nguồn chính: nước giếng khoan, nướcmưa và hệ thống nước sạch đã xử lý đầu nguồn. Tuy nhiên, với cả 3 nguồn nước này, mức độ nhiễm khuẩn đều rất lớn.

Các loại nước như nước giếng khoan, sông hồ và nước mưa không chỉ nhiễm khuẩn mà các thành phần tạp chất hữu cơ. Riêng với hệ thống nước sạch, dù đã được xử lý đầu nguồn nhưng vẫn bị nhiễm khuẩn lại khi nước được cấp về các hộ gia đình qua các đường ống. Do đó, Kangaroo đã đưa ra giải pháp xử lý nước cuối nguồn. Theo đó, ngay tại mỗi hộ gia đình, ngay khi sử dụng, ozone sẽ được trộn vào nước và phát huy tác dụng trực tiếp của nó. Nghiên cứu và thí nghiệm cho thấy, khả năng diệt khuẩn của máy bơm nước ozone là 99%, các loại vi khuẩn như khuẩn đường ruột, khuẩn lao đều bị tiêu diệt trong nước này. Bên cạnh đó, sản phẩm còn giúp tăng oxy trong nước, kết tủa asen, thuốc trừ sâu, khử mùi, các chất tồn dư trong nước.

Đối với hộ gia đình,bơm nước ozone Kangaroo kháng khuẩn có thể được sử dụng cho làm sạch, khử độc rau củ, làm đẹp da, trị mụn, diệt khuẩn làm mau lành các vết thương ngoài da,hỗ trợ điều trị các bệnh mẩn ngứa ngoài da… Trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, có thể sử dụng cho chăn nuôi, khử mùi chuồng trại, tưới cây giúp giảm sâu bệnh. Ngoài ra, bơm nước ozone còn dùng diệt khuẩn bơm nước tuần hoàn cho ao, hồ vừa tiết kiệm được thời gian thau rửa ao, vừa cung cấp oxy cho nước,diệt khuẩn giúp tôm cá khoẻ mạnh, lớn nhanh hơn. Phát minh này cũng có thể được ứng dụng vào xử lý nước hồ bơi giúp diệt các loại vi khuẩn nguy hiểm như amip ăn não người…

"Sản phẩm đã đượcnghiên cứu, thử nghiệm và kiểm định trong vòng một năm với các kiểm định kỹ lưỡng của Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam, cơ quan kiểm địnhTrung ương với khả năng diệt khuẩn đến 99%, khử asen đến 70%.

Viết bình luận